[Tips] Cài 2 Win Trên 1 Máy Chạy Cực Mượt Với Hệ Điều Hành 7/8/10

Cài 2 win trên 1 máy thực sự rất hữu ích, thoải mái cho bạn lúc khởi động lên sẽ dùng bản nào. Nếu máy gia đình mà mỗi người quen sử dụng với một hệ điều hành thì việc cài song song sẽ thật thuận tiện. Dưới đây Gocnhincongnghe.net sẽ hướng dẫn bạn cài song song 2 hệ điều hành windows 8 và 7 với nhau

Đối với bản windows khác thì cũng cài tương tự. Khác một chút là nếu hệ điều hành hiện tại của bạn là bản trước sau đó mới cài thêm bản cao hơn thì quà trình tạo menu boot sẽ tự động sinh ra, còn ngược lại thì bạn thêm một bước là sử dụng EasyBCD hoặc BOOTICE để tạo Menu BOOT. Rất đơn giản thôi

1. Cài 2 win trên 1 máy cần chuẩn bị

  • Bộ cài Windows (file có định dạng *.iso nó có thể là Windows 8/ Windows 10 tùy theo nhu cầu của các bạn)

Chú ý là đối với cách cài windows trực tiếp này thì các bạn cần xem phiên bản Windows bạn đang sử dụng là “32bit” hay “64 bit” nhé, để tải cho mình phiên bản Windows phù hợp với bản win mà bạn đang sử dụng. Ví dụ bạn đang dùng “Win 7 64bit” thì “tải Win 8” hoặc “Win 10 64bit”.

  • Chuẩn bị một phân vùng ổ cứng => 20GB, nếu chưa có thì các bạn có thể chia thêm ổ.
  • Sử dụng Winrar để giải nén => file vừa tải về. Chú ý là các bạn nên => giải nén file này ra ổ khác phân vùng định cài. Ví dụ các bạn muốn cài thêm bản win vào ổ D thì sẽ giải nén ra ổ E chẳng hạn. Và một chú ý nhỏ nữa là “folder bạn định gải nén” ra “không nên viết dấu Tiếng Việt”. (Ví dụ giải nén ra theo đường dẫn => E:\WIN8 )

2. Các bước cài song song 2 hệ điều hành Windows

Bước 1#: Bạn vào => thư mục vừa giải nén Windows 8 ra nhé, sau đó tìm đến thư mục => sources và chạy file => setup.exe.

Lưu ý là “không chạy file setup.exe” ở thư mục gốc vì nếu bạn => sử dụng file setup.exe ở thư mục gốc thì trong quá trình cài đặt => sẽ không có lựa chọn phân vùng muốn cài, mà chỉ có một lựa chọn cho đó là sẽ cài đè lên hệ điều hành mà bạn đang sử dụng)

cai-2-win-tren-1-may

Bước 2#: Đến bước này các bạn chọn dòng nào cũng được, ở đây mình chọn => No thanks

cai-2-win-tren-1-may

Bước 3#: Bước kế tiếp các bạn cần nhập key vào để tiến hành cài đặt => sau đó nhấn => NEXT. Một số phiên bản Windows khác thì sẽ có phần bỏ qua bước nhập key.

cai-song-song-2-he-dieu-hanh

Bước 4#: Tiếp theo bạn tích vào => I accept the license terms để đồng ý cài đặt, nhấn => next

Bước 5#: Đến bước này chương trình sẽ hiển thị 2 lựa chọn cho các bạn. Thứ nhất là => nâng cấp hệ điều hành bạn đang sử dụng và lựa chọn thứ 2 là => cài đặt tùy chỉnh.

Tuy nhiên, do chúng ta đang cần cài 2 hệ điều hành song song nên các bạn chọn dòng => Custom: Install Windows only (advanced) để chọn cài đặt tùy chỉnh.

cài 2 win trên 1 máy

Bước 6#: Tiếp theo các bạn tìm đến => ổ cứng mà bạn đã chia sẵn sau đó nhấn => next để tiếp tục. Lưu ý là => không chọn phân vùng đang chứa hệ điều hành nhé.

Bước 7#: Ở màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện menu => Dual Boot, bạn chọn => Windows 8 để tiến hành => bung file cài đặt ra.

cai-song-song-2-he-dieu-hanh

Bước 8#: Các bước => bung Win sẽ tương tự với khi bạn cài => windows 8

Qua bài viết trên từ Gocnhincongnghe.net bạn đã biết cách cài 2 Win trên 1 máy, hay chạy song song 2 hệ điều hành windows 7/8/10. Chúc bạn thực hiện thành công