Tạo USB Boot Chuẩn Uefi Cài Win 7/8/10 Sử Dụng Rufus và CMD

Chi tiết cách tạo USB boot chuẩn UEFI để cài hệ điều hành cho máy tính bằng phần mềm Rufus. Có vô số cách để tạo một chiếc usb boot chuẩn UEFI, nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn biết tới phần mềm Rufus vì nó cực nhẹ và thao tác nhanh.

Việc tạo usb boot chuẩn uefi đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhưng không phải ai cũng rành và có thể tự mình thực hiện được. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tạo usb boot chuẩn uefi thật cụ thể để bạn hình dung được và làm theo. Hãy đọc tiếp những nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu thế mạnh của USB Boot chuẩn UEFI là gì?

Hãy hiểu một chút về USB boot trước khi đi vào chi tiết hơn. USB boot là chiếc USB được nạp BOOT dùng để cài Win, BOOT này sẽ hỗ trợ hệ thống máy tính đọc được bộ cài đặt Win trong USB.

Ngoài việc trên, thiết bị này còn có thể dùng để lấy lại dữ liệu trên ổ cứng, sửa lỗi ổ cứng, sửa lỗi Windows, phá khóa mật khẩu máy tính cùng rất nhiều tính năng khác.

USB boot chuẩn UEFI hiện đã dần thay thế cho thế hệ LEGACY BIOS truyền thống vì tiên tiến hơn, khắc phục hoàn toàn những hạn chế của LEGACY. Việc tạo USB Boot chuẩn UEFI để cài Win, sẽ giúp máy tính bạn khởi động nhanh hơn, hỗ trợ ổ cứng lớn hơn và có khả năng khắc phục sự cố tốt hơn.

Dự đoán rằng, chương trình UEFI sẽ ngày càng phổ biến hơn trong tương lai..

Những ưu điểm của USB Boot

Nếu không phải vì lợi hại và đơn giản, người ta sẽ chẳng sử dụng USB Boot để cài Win. Thực tế là thiết bị này có vô số ưu điểm vượt trội so với việc áp dụng các phương pháp khác:

 • Phần mềm này rất nhẹ, dung lượng chưa đến 1Mb, giao diện dễ quan sát
 • Có thể tạo boot cài Windows mọi version hoặc các phần mềm chỉ cần file iso.
 • Tốc độ nhanh hơn cài Win bằng đĩa CD/DVD
 • Trong khi cài ít xảy ra lỗi và có thể tùy biến theo ý muốn

Hướng dẫn tạo USB Boot chuẩn UEFI sử dụng phần mềm Rufus

Trước khi thực hiện cần chuẩn bị những điều sau

 • Một chiếc USB có dung lượng 8GB
 • File ISO để cài Windows. Tải file ISO tại đây
 • Tải phần mềm Rufus tại đây

Sau khi có USB và file ISO theo yêu cầu, bạn hãy cắm USB của mình vào máy tính để bắt đầu tạo USB Boot chuẩn UEFI với phần mềm Rufus

Bắt đầu thực hiện bằng các bước sau đây

Bước 1: Tải thành công phần mềm Rufus theo đường link trên, để tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus bạn phải chạy chương trình, click chuột phải chọn Run as administrator.

Bước 2: Giao diện Rufus hiện ra, tại đây bạn chỉ cần nhấn vào Select để tiến hành lựa chọn file ISO để có thể tạo USB boot chuẩn UEFI bằng Rufus.Tùy vào việc bạn muốn tạo USB cài Windows 7, 8 hay 10 thì chọn file ISO tương ứng.

Bước 3:

 • Tại mục Image option, chọn Standard Windows installation.
 • Tại mục Partition scheme, chọn MBR nếu máy bạn hỗ trợ BIOS, hoặc GPT nếu máy hỗ trợ UEFI.
 • Tại mục File system, chọn NTFS.
 • Sau đó click nút Start để bắt đầu.

Bước 4: Một hộp thoại sẽ hiện lên, cảnh báo rằng USB sẽ bị format. Nếu hiện tại USB của bạn đang có chứa dữ liệu quan trọng thì bạn hãy nhấn Cancel để chép các dữ liệu ra ổ đĩa khác. Nếu đã sẵn sàng, click OK để tiếp tục.

Bước 5: Lúc này quá trình tạo USB Boot sẽ bắt đầu. Bạn hãy chờ đến khi chữ READY màu xanh hiện lên là đã xong. Lúc này bạn chỉ cần click Close để đóng lại cửa sổ Rufus và sử dụng được USB Boot rồi.

Cách tạo USB boot chuẩn UEFI thủ công bằng CMD

Chúng tôi cũng khuyến khích bạn làm theo cách này. Trước hết bạn cũng hãy chuẩn bị một chiếc USB dung lượng từ 4GB trở lên và máy tính cài Windows 10/8/7 để sử dụng lệnh CMD trong Windows. Sau đó, tiến hành các bước sau:

Bước 1: Nếu bạn dùng Win 8 trở lên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows X + X, sau đó chọn Command Prompt (Admin) để chạy CMD dưới quyền quản trị.

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt bạn gõ lệnh Diskpart, tiếp theo gõ tiếp lệnh list disk để toàn bộ ổ cứng được liệt kê ra.

Bước 3: Hãy dò tìm để biết đâu là DISK của USB. Lúc này, bạn gõ tiếp lệnh Select diskx, trong đó x chính là số DISK của USB. Ví dụ như Disk 1 (hình dưới). Sau đó, các bạn thực hiện đúng theo các chuỗi lệch sau:

 • Clean: Đây là lệnh giúp xóa sạch dữ liệu mà bạn đã chọn ở USB
 • Con GPT: Lệch này để chuyển sang định dạng GPT.
 • Create partition primary: Lệnh tạo Partition cho ổ đĩa mà bạn đã chọn.
 • Format quick fs=fat32 label=usb boot uefi: Lệch này sẽ Format usb với định dạng FAT32 và tên là USB BOOT UEFI.
 • Assign: Lệnh gắn ổ đĩa
 • Exit: Lệnh này để thoát khỏi DISKPART
 • Exit: Lệnh này để thoát khỏi cửa sổ CMD

Như vậy là hoàn thành.

Như vậy, Gocnhincongnghe.net đã giúp bạn biết được 2 cách tạo USB boot chuẩn UEFI dùng khi bạn muốn cài bất kì hệ điều hành nào đó. Hãy thực hiện và chia sẻ cho chúng tôi được biết trải nghiệm của bạn nhé.

Chúc bạn thành công!